Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Thiết bị hồ cá như máy lọc hồ cá Koi, thiết bị diệt tảo hồ cá,…chính là trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ sức khỏe đàn cá Koi của bạn. Những thiết bị này giúp làm sạch và lọc hồ cá hiệu quả, từ đó loại bỏ những mầm mống gây bệnh cho cá.

Một số bệnh thường gặp ở cá Koi và cách phòng tránh

1. Rận cá

Đây là một loại kí sinh trùng hình đĩa tròn, các sinh vật này tấn công đàn cá Koi bằng cách sử dụng kim tiêm của chúng chọc thủng lớp da cá để hút máu và chất dinh dưỡng. Những nơi có rận cá kí sinh thường có màu trắng, cá Koi bơi một cách bất bình thường. Những chú cá này thường có dấu hiệu cà mình vào đáy hồ, thành bể do ngứa. Máu và chất dinh dưỡng sẽ bị hút ngày qua ngày cho đến khi đàn cá Koi của bạn cạn kiệt dần và dẫn đến cái chết.

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Khi phát hiện ra có rận, chúng ta có thể dùng nhíp để gắp những sinh vật kí sinh trùng này ra, sau đó thoa thuốc tím vào vết thương để sát trùng cho cá. Ngoài ra, để diệt tận gốc các loài sinh vật gây hại này, chúng ta cần vệ sinh nước hồ sạch sẽ để chúng không có cơ hội sinh trưởng và phát triển. Bạn có thể sử dụng các vật liệu lọc hồ cá đơn giản hoặc máy lọc hồ cá Koi chuyên dụng để giữ nước luôn ở trạng thái được đảm bảo.

2. Vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, lở loét ở cá

Khi cá Koi xuất hiện một vết thương hở do va chạm hoặc do các loài rận cá kí sinh, vi khuẩn Aeromonas hydrophila- một loài sinh vật tồn tại trong nước bị ô nhiễm sẽ xâm nhập gây nhiễm trùng cho đàn cá. Các vết thương hở sẽ bị nhiễm trùng nặng hơn, tình trạng viêm loét sâu kéo dài khiến lâu ngày cá sẽ chết.

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Để xử lý tình trạng trên, chúng ta có thể bắt cá ra, sử dụng thuốc gây mê cho chúng. Sau đó dùng tăm bông với một lượng thuốc tím đậm thoa lên vết thương để sát trùng cho chúng. Tiến hành các biện pháp vệ sinh ao hồ sạch sẽ, thay nước, sử dụng các dàn lọc nước hồ cá chuyên dụng để loại bỏ tận gốc loài vi khuẩn gây hại này.

3. Sán da, sán mang

Chất lượng nước hồ kém, nước lâu ngày không được lọc khiến độ pH thay đổi, hàm lượng oxy hòa tan thấp, nồng độ các chất hữu cơ cao là nguyên nhân chính khiến đàn cá Koi bị nhiễm các loại sán.

Các sinh vật kí sinh này tấn công lớp biểu bì qua mang và da, tạo ra nhiều chất nhờn kết dính làm bạn không nhìn thấy được màu sắc của đàn cá. Sán bám vào cơ thể cá để hút máu, sức khỏe đàn cá trở nên yếu dần, hiện tượng ghẻ lở, nhiễm trùng xuất hiện, giảm sức đề kháng và làm chúng dễ bị tấn công bởi các loài vi khuẩn và nấm gây hại trong nước.

Để ngăn ngừa căn bệnh sán da, sán mang, chúng ta có thể sử dụng dung dịch KMnO4. Bạn có thể trộn Praziwantel vào thức ăn cho cá ở liều lượng 6g/30kg thức ăn. Xuất phát từ nguyên nhân nước hồ bị ô nhiễm khiến các loài sán hình thành, chúng ta cần có những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường sống sạch sẽ và trong lành cho đàn cá.

Máy lọc nước hồ cá chắc chắn là một thiết bị không thể thiếu cho đàn cá Koi, ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loài thuốc giúp tăng chất lượng ao hồ, thuốc diệt tảo, thuốc làm sạch ao hồ,…

4. Nấm mang

Nấm mang xuất hiện là do nước hồ bị ô nhiễm, chứa các bào tử nấm gây hại cho cá. Khi bị nấm mang, cá thường có các dấu hiệu như thở bất thường, đánh mang với tần suất nhiều lần, do thiếu oxy nên mang đập rất mạnh. Đây là một loại nấm nguy hiểm, chúng có thể gây ra cái chết trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Hơn nữa, loại nấm này lây lan rất nhanh và mạnh. Trong trường hợp không phát hiện kịp thời, chúng sẽ gây chết hàng loại ở đàn cá Koi.

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Để xử lý loại nấm này, chúng ta cần sử dụng các loại dung dịch làm sạch ao hồ như AquaActiv BioKick Care, hoặc AquaActiv AlGo Fountain,…Để loại bỏ tận gốc các loại nấm nguy hiểm này ra khỏi ao hồ, bạn cần đến sự trợ giúp từ dàn máy lọc nước hồ cá chuyên dụng. Các thiết bị này sẽ giúp nước luôn được lọc sạch sẽ, loại bỏ các loài vi khuẩn, bào tử nấm, tảo,..gây hại.

Một số thiết bị máy lọc hồ cá Koi và vật liệu lọc hồ cá đơn giản mà bạn có thể tham khảo

Như đã đề cập ở trên, những căn bệnh của cá thường xuất hiện từ việc chất lượng nước hồ kém, không thường xuyên được lọc sạch sẽ. Nếu chúng ta giải quyết được vấn đề nước hồ bị ô nhiễm, đàn cá Koi sẽ không phải mắc phải những loại bệnh nguy hiểm như vậy nữa. Một số máy lọc nước hồ cá thông minh tích hợp nhiều chức năng như vừa lọc vừa diệt tảo, vi khuẩn,..sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hồ cá thủy sinh của bạn.

Máy lọc có thân lọc hoạt động mạnh mẽ, giúp loại trừ các chất cặn bã trong ao hồ như lá cây khô, xác chết sinh vật, rác, bùn,…Ngoài ra, máy còn được trang bị hệ thống đèn UVC tiên tiến. Công nghệ này sẽ giúp chúng ta loại trừ những mầm mống gây bệnh cho cá như vi khuẩn, nấm, các loài tảo, rong rêu đáng ghét. Bạn có thể tham khảo qua dòng máy lọc như Filtral UVC, lọc hồ cá áp lực FiltoClear, lọc dòng chảy BioSmart, máy lọc Module cao cấp,…

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Bên cạnh các thiết bị làm sạch ao hồ kể trên, đôi khi bạn cần đến những biện pháp cấp bách để giải quyết tình trạng nước bị nhiễm khuẩn quá nghiêm trọng. Các sản phẩm nâng cao chất lượng nước, khử trùng, diệt tảo,..sẽ là một gợi ý thông minh cho bạn.

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi

Oase đã sản xuất những vật liệu lọc này với khả năng làm việc cực kì hiệu quả, chỉ sau 5 đến 7 ngày sử dụng. Ngoài ra, chúng còn cực kì an toàn cho các loài vật nuôi trong ao hồ. Một số gợi ý bạn có thể tham khảo qua như AquaActiv BioKick, AquaActiv Safe & Care, AquaActiv SediFree,…